Bích họa về cuộc đời Đức Phật trong mỹ thuật Khmer Trà Vinh

Tin tài trợ
Liên hệ đặt Quảng cáo: 0976.559.389 (gặp Khổng Seyla)

Một điểm vô cùng đặc biệt trong các ngôi chùa Khmer là hàng trăm bức bích họa vẽ kín các mặt tường gian chính điện. Nội dung chủ yếu của những bức tranh này là kể lại cuộc đời của Đức Phật Thích Ca từ lúc giáng sinh cho đến khi tu thành đạo hạnh, con đường hoằng dương chánh pháp và nhập vào Đại bát Niết Bàn. Trong bài viết ngắn này TRAVINHNET chỉ đăng vài tấm ảnh của bạn Phi Hùng về những cột mốc quan trọng trong cuộc đời Đức Phật, sau này có thể sẽ bổ sung thêm.

Vua Suddhodana của tộc người Sakya, trị vì một tiểu vương quốc tại Ấn Độ. Rằm tháng 4 năm 623 TCN tại vườn Lumbini gần thành Kapilavastu (ngày nay là biên giới giữa Nepal và Ấn Độ), thái tử Tất Đạt Đa giáng sinh, làm thái tử của vua Suddhodana và Hoàng hậu Mahamaya.

Được tài trợ bởi

Thái tử xuất hành và lần đầu tiên trong đời được tiếp xúc với những sự thật đen tối và đáng sợ: Thái tử lần lượt gặp một người già yếu, một người bệnh tật, một xác chết và cuối cùng là một vị tu sĩ với dung sắc giải thoát, đang tọa thiền bên vệ đường.

Năm 29 tuổi, ngài từ bỏ tất cả, phụ vương, ngai vàng, vợ đẹp và con thơ, cuộc sống quyền quý của một hoàng tử ở tuổi thanh xuân. Ngài một mình lên ngựa ra đi khỏi hoàng thành, theo sau, chỉ có một kẻ đầy tớ trung thành là Channa. Khi tới bờ sông Anoma, ngài dừng lại, xuống ngựa, cắt tóc, cạo râu, trao y phục và vương trang cho Channa, lệnh cho Channa trở về. Còn ngài một mình ra đi, với bộ áo vàng đơn sơ của người tu sĩ, người xuất gia cầu đạo. Đây là một sự từ bỏ, hy sinh vĩ đại, có một không hai trong lịch sử loài người.

Sau 6 năm thực hành khổ hạnh không đạt thành tựu, ngài quyết định ăn uống trở lại và thực hành con đường trung đạo. Trong ảnh là cảnh tượng lũ Ma quân đến phá Phật thành đao.

Đức Phật thành đạo dưới cội Bồ đề năm ngài 35 tuổi.

Sau 45 năm hoằng dương chánh Pháp, Đức Phật nhập vào Đại Bát Niết Bàn, Đức Phật trụ thế ở đời được 80 năm. Được tin đông đảo dân chúng Mallas, đàn ông, đàn bà, người già, thanh niên, trẻ con tấp nập kéo đến rừng cây Sala bày tỏ lòng tôn kính, thương tiếc và vĩnh biệt Đức Phật lần cuối cùng.

Nguồn và ảnh: Phi Hùng

Liên hệ quảng cáo: 0976.559.389

CÓ 1 BÌNH LUẬN

ĐỂ LẠI Ý KIẾN CỦA BẠN

Viết thảo luận tại đây
Tên của bạn ở đây