Chùa Ông Mẹt – ngôi chùa Khmer cổ giữa lòng Tp. Trà Vinh

0
27
Liên hệ QC: 0976.559.389QUẢNG CÁO MEKONGBAY

Chùa Ông Mẹt hay Wat KomPong tọa lạc trong nội ô thành phố Trà Vinh thuộc khóm 2, phường 1, đây là một ngôi chùa độc đáo và nổi tiếng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào ngày 3 tháng 3 năm 2009.
Đây là một trong những ngôi chùa rất cổ ở Trà Vinh. Theo lời truyền kể thì chùa được tạo dựng đầu tiên vào năm 642 tại khu vực gần sân vận động tỉnh bây giờ. Đến khoảng năm 711, người dân di dời chùa về vị trí hiện nay.
Chùa có tên chính thức là Wat Bodhisalaraja, nhưng vì tên ấy khá dài dòng nên người dân Khmer thời ấy gọi tên chùa theo tên của vùng đất này, là Wat Kompong. Khoảng năm 1604, lần lượt người Hoa rồi người Việt di cư vào xứ này, trong quá trình cộng cư của ba dân tộc đã có sự giao lưu văn hóa với nhau, họ biết đến chùa và gọi tên chùa theo tên của vị trụ trị thời bấy giờ là Lokta Meas (sư ông Meas), nhưng vì họ không phát âm được từ Lokta Meas nên cứ gọi là chùa Ông Mẹt. Vậy nên, ngày nay chùa Kompong có đến 3 tên gọi khác nhau là vậy.

Cổng chính chùa Kompong

Về kiến trúc và điêu khắc, chùa Kompong có dạng kiến trúc khá đơn giản nhưng vững chắc, tạo hiệu quả công năng cao. Sự đơn giản hoá của kiến trúc được phối hợp với sự cầu kỳ, hoa mỹ của vô số những môtíp trang trí – điêu khắc đã tôn nhau tạo nên một tổng thể hài hoà và độc đáo, cho đến nay tuy có nhiều thay đổi nhưng vẫn giữ được giá trị về mặt kiến trúc, văn hóa, nghệ thuật, bản sắc riêng mang nặng dấu ấn dân tộc Khmer.

Liên hệ QC: 0976.559.389Liên hệ QC: 0976.559.389

Chánh điện chùa Kompong

Chánh điện được xây dựng lại vào khoảng cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, được xây trên nền cao tam cấp hình chữ nhật có hàng rào bao quanh. Cột, kèo, xiên, đòn tay, la phông… đều bằng gỗ quý sơn son thếp vàng và chạm khắc hoa văn hết sức công phu, sắc xảo với nhiều đề tài khác nhau. Trên vách thì vẽ các tranh phân kỳ sự tích Đức Phật, trên mái thì đấp hình tượng rồng rất độc đáo. Thư viện làm bằng gỗ theo kiểu nhà sàn đã trên 100 năm, các đầu xà cột bên trong cũng sơn son thếp vàng và chạm khắc hoa văn. Đặc biệt, gian giữa thư viện có bức bình phong gỗ là tác phẩm mỹ thuật độc đáo.
Đối với người Khmer Trà Vinh, chùa Kompong là trung tâm nghị sự của Phật giáo Khmer trong tỉnh, giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với dân tộc họ.
Ở đây, nghệ thuật kiến trúc – trang trí của ngôi chùa phần nào nói lên được tâm tư tình cảm, óc sáng tạo và năng khiếu thẩm mỹ người Khmer cổ. Vì vậy có thể nói, chùa Kompong là một sự điển hình, một sự độc đáo, một nét đẹp đặc thù tạo nên sự khác biệt cho thành phố Trà Vinh so với các thành phố khác ở Việt Nam.

Bài viết dựa vào sự hiểu biết cá nhân, chắc chắn sẽ có rất nhiều thiếu xót, mong bạn đọc có sự hiểu biết về văn hóa Khmer góp ý bổ sung trong mục bình luận/comment. Cám ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này.

Bởi Khổng Seyla
Hình ảnh của Trà Vinh Today

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here