Khăn Krama – chiếc khăn biểu tượng của người Khmer.

0
151
Liên hệ QC: 0976.559.389QUẢNG CÁO MEKONGBAY

Khăn Krama là một loại khăn có chất lượng tuyệt hảo, hoàn toàn sản xuất thủ công bởi người dân Khmer tại một làng dệt truyền thống trên cù lao Koh Dach, tỉnh Kandal (Campuchia). Chiếc khăn Krama nổi tiếng vì được sản xuất bằng những chất liệu hoàn hảo nhưng rất giản dị, với 100% chất liệu được kéo từ bông, phẩm màu được nhuộm thủ công, an toàn và không phai màu theo thời gian. Đây chính là yếu tố chân thật giúp chiếc Krama trở thành “vua của những chiếc khăn”, và là một trong những biểu tượng quan trọng của người Khmer (và đất nước Campuchia).

Thiếu nữ Khmer choàng Khăn Krama
Thiếu nữ Khmer choàng Khăn Krama – Ảnh: Pixabay.com

Cũng giống như việc chiếc nón lá thường đi cặp với áo dài Việt Nam, chiếc khăn Krama gắn bó với người Khmer từ nhiều thế kỷ trước, là một phần không thể thiếu trong đời sống thường nhật và các bộ trang phục truyền thống của người Khmer. Khăn Krama nguyên thủy được định hình sẵn bởi các ô xen kẽ gồm những màu đỏ, vàng. Qua quá trình cộng hưởng và do nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao, khăn Krama ngày nay rất đa dạng hơn về màu sắc, ngay cả những người thợ tự tay làm ra nó cũng không thể thống kê hết được khăn Krama có bao nhiêu màu sắc.

Khăn Krama không chỉ tuyệt hảo về chất liệu, đa dạng về màu sắc mà nó còn cực kỳ hữu ích với hàng trăm công dụng khác nhau mà không có dòng khăn nào sánh được. Tuy nhiên những công dụng cơ bản của khăn Krama vẫn là che nắng, thấm hút mồ hôi, giữ ấm, làm trang phục, làm khăn choàng… Chính vì những thói quen truyền thống của người Khmer đã giúp chiếc khăn Krama trở thành một ngành công nghiệp, mang đậm dấu ấn văn hóa của đất nước Campuchia.

Cũng giống như chiếc nón lá thường đi cặp với áo dài Việt Nam, chiếc khăn Krama gắn bó với người Khmer từ nhiều thế kỷ trước, là một phần không thể thiếu trong đời sống thường nhật và các bộ trang phục truyền thống của người Khmer.

Liên hệ QC: 0976.559.389Liên hệ QC: 0976.559.389

Khăn Krama biểu thị đẳng cấp võ sĩ BokatorNói về các loại khăn làm trang phục thì chúng ta thường liên tưởng tới những chiếc khăn choàng để chống lại sự lạnh giá như ở Hàn Quốc, Nhật Bản hay ở các xứ sở lạnh giá khác, nhưng khăn Krama của người Khmer được sinh ra vốn là để che nắng, những cái nắng chói chang của vùng cận xích đạo. Vì thế những chiếc khăn Krama dày dặn, sợi cotton thấm hút mồ hôi tốt đã giúp nó trở thành chiếc khăn biểu tượng của người Khmer cho tới tận bây giờ.

Ngoài ra, khăn Krama cũng được dùng trong hệ thống đẳng cấp võ thuật Bokator Khmer, các võ sĩ Khmer dùng khăn Krama để quấn quanh vòng eo, đầu và tay của họ. Mức độ kỹ năng và đẳng cấp của một võ sĩ Bokator được biểu thị bằng màu sắc của Krama, màu trắng là cấp thấp nhất và màu đen là đẳng cấp cao nhất.

Anh Oanh Nary cá tính với khăn Krama cổ điển nhưng không bao giờ lỗi mốt.
Anh Oanh Nary cá tính với khăn Krama cổ điển nhưng không bao giờ lỗi mốt.

Ngày nay, khăn Krama không chỉ là trang phục để bảo vệ sức khỏe khỏi cái nắng chói chang dành riêng cho người Khmer, đây còn là phụ kiện thời trang rất sành điệu đối với nhiều giới trẻ, dân phượt hay những người thích “xê dịch”. Nó được xuất sang bán ở nhiều nước trên thế giới. Ngay ở Việt Nam, Trung Quốc hay Thái Lan…thật không khó để tìm mua chiếc khăn Krama với giá dao động chỉ từ 1-3 USD.

Nếu đến Campuchia về mà băn khoăn không biết nên mua quà gì tặng người thân trong chuyến đi của mình, thì xin gợi ý bạn, khăn Krama cũng là một món quà lưu niệm vô cùng dễ thương để dành tặng người thân, bè bạn.

Nội dung: Khổng Seyla | Hình ảnh: Oanh Nary

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here