Prasat Sikhoraphum – ngôi đền Khmer cổ trên đất Thái

Prasat Sikhoraphum là một ngôi đền cổ Khmer, được xem là một trong những đền đài cổ tráng lệ nhất của tỉnh Surin. Toạ lạc tại huyện Sikhoraphum, tỉnh Surin, Thái Lan. Được vua Suryavarman II (một trong 3 vị vua vĩ đại nhất thời đế quốc Khmer) xây dựng vào khoảng thế kỷ 11 - 12 để thờ các vị thần Hindu.

Prasat Sikhoraphum - Ngôi đền Hindu giáo được chuyển thành đền thờ Phật Giáo vào thế kỷ 16.
Prasat Sikhoraphum - Ngôi đền Hindu giáo được chuyển thành đền thờ Phật Giáo vào thế kỷ 16.

Prasat Sikhoraphum (Thái : ปราสาท ศีขรภูมิ, Khmer: ប្រាសាទសិគ្រភូមិ, Việt: Đền Sikhoraphum) là một ngôi đền cổ Khmer, được xem là một trong những đền đài cổ tráng lệ nhất của tỉnh Surin. Toạ lạc tại huyện Sikhoraphum, tỉnh Surin, Thái Lan. Được Suryavarman II Đại đế (một trong 3 vị vua vĩ đại nhất của đế quốc Khmer cổ) xây dựng vào khoảng thế kỷ 11 – 12 để thờ các vị thần Hindu.

Ngôi đền bao gồm năm tháp (Người Khmer và Thái gọi là Prang) đặt trên một nền tảng đá ong duy nhất. Tháp trung tâm là cao nhất với độ cao 32 mét. Các tháp trung tâm thường chứa các Linga – một biểu tượng linh thiêng tượng trưng cho sức mạnh của thần Shiva. Tháp này được bao quanh bởi bốn Tháp nhỏ hơn, được đặt trong một hình vuông. Cũng như các ngôi đền Khmer khác, Đền Sikhoraphum đền hướng về phía Đông và được bao quanh bởi một con kênh.

Các phù điêu trong ngôi đền này có một sức hút đặc biệt. Những nét chạm trỗ trên cột, tường và rầm đỡ trên lối đi được bảo quản rất tốt, và vẫn thể hiện rõ chi tiết tinh hoa của ngôi đền.

Các bức phù điêu chạm khắc trên lối vào tháp trung tâm thể hiện sinh động hình ảnh của thần Shiva với mười cánh tay đang nhảy múa, bên cạnh các vị thần Brahma, Ganesha, Vishnu và Uma. Trên khung cửa còn có Apsaras, devatas và dvarapalas – một nét đặc trưng của các ngôi đền Khmer cổ.

Bốn tháp khác cũng với những nét chạm khắc độc đáo của người Khmer mô tả của con rắn Naga huyền thoại với ba cái đầu.

Mặc dù vậy, nhưng Đền Sikhoraphum không nổi tiếng như các đền thờ Khmer cổ khác ở Thái Lan, bởi vì vị trí cách xa các khu du lịch chính, nên rất ít khách du lịch nước ngoài ghé thăm. Có lẻ nhờ thế mà bầu không khí ở đây rất yên bình.

Theo Renown Travel | Lược dich bởi Khổng Seyla

ĐỂ LẠI Ý KIẾN CỦA BẠN

Viết thảo luận tại đây
Tên của bạn ở đây